สินเชื่อจำนองที่ดินกับขายฝากต่างกันไหม?

ทำความรู้จักการขายฝาก และ จดจำนอง ก่อนตัดสินใจทำสินเชื่อ

แชร์บทความ

สินเชื่อจำนองที่ดิน

สินเชื่อจำนองที่ดิน หมายถึง สัญญาที่บุคคลหนึ่งเรียกว่า ผู้จำนอง เอาทรัพย์สินตราไว้ให้แก่บุคคลอีกคนหนึ่งเรียกว่าเป็นประกันการชำระหนี้โดยไม่ส่งมอบทรัพย์สินนั้นให้แก่ผู้จำนอง โดยจะแบ่งเป็น 2 แบบด้วยกัน

  1. เจ้าของที่ดินมีกรรมสิทธิ์เป็นผู้กู้เงินเองจะมีเจ้าของที่ดินผู้เดียวหรือ  หลายคนได้

  2. เจ้าของที่ดินมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินจำนองให้ผู้อื่นเป็นประกันหนี้ซึ่งผู้กู้  เป็นผู้อื่น สามารถจำนองได้ (บริษัทอื่น ๆไม่เลือกวิธีนี้)

ตัวอย่างการทำสินเชื่อจำนองที่ดิน

ยกตัวอย่าง นาย A ได้ทำสัญญาจดจำนองที่ดินเพื่อกู้เงินจากสถาบันการเงินเป็นจำนวน 2 แสนบาท โดยนาย A ได้นำที่ดินของตนจำนวน 1 แปลงไปจดทะเบียนจำนองต่อพนักงานเจ้าหน้าที่พร้อมพนักงานจากสถาบันการเงินเพื่อเป็นการประกันการชำระหนี้เงินกู้จำนวน 2 แสนบาท ที่นาย A ได้กู้ไปจากสถาบันการเงินโดยนาย A ไม่ต้องส่งมอบที่ดินของตนให้แก่สถาบันการเงิน นาย A ยังคงมีสิทธิครอบครองใช้สอยที่ดินของตนได้ตามปกติและยังคงเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินตามเดิมแต่ต้องมอบโฉนดที่ดินที่ใช้ประกันหนี้เงินกู้ให้กับสถาบันการเงินเก็บไว้

ถ้าชำระหนี้ไม่ทันเกิดอะไรขึ้น

ในกรณีที่ ลูกหนี้ของสินเชื่อจำนองที่ดิน ไม่สามารถชำระหนี้ตามที่ตกลงไว้ได้หรือมีการผิดสัญญาชำระหนี้ ไม่ได้หมายความว่า ผู้รับจำนอง(บริษัท) จะเข้าไปยึดทรัพย์ที่ใช้ในการค้ำประกันหนี้เงินกู้ได้เลยทันที แต่จะต้องมีการดำเนินการตามกฎหมาย ตั้งแต่การประกันหนี้เงินกู้ฟ้องร้องยื่นเรื่องกับศาล เพื่อให้ศาลออกคำสังบังคบให้ลูกหนี้นำหลักทรัพย์ไปขายทอดตลาดที่กรมบังคับคดีและจากนั้นค่อยนำเงินที่ขายได้โดยกรมบังคับคดีมาชำระหนี้อีกที

การขายฝาก

การทำสัญญาขายฝากเป็นการทำสัญญากู้เงินที่ใช้หลักประกันเป็นอสังหาริมทรัพย์(หรือสังหาริมทรัพย์)โดยลูกหนี้จะทำการขายทรัพย์สินให้กับเจ้าหนี้ซึ่งต้องมีการโอนทรัพย์สินระหว่างกันก่อนแต่มีข้อตกลงเพิ่มเติมว่าลูกหนี้สามารถซื้อทรัพย์สินคืนได้ตามระยะเวลาที่กำหนดกันไว้

การขายฝากกรรมสิทธิ์จะตกเป็นของผู้ซื้อฝากทันทีที่จดทะเบียนถ้าผู้ขายฝากต้องการได้กรรมสิทธิ์คืนต้องขอไถ่ถอนภายในกำหนดเวลาสัญญาขายฝากหรือสัญญาขยายกำหนดเวลาไถ่จากขายฝาก หากผู้ขายฝากไม่อาจใช้สิทธิ์ไถ่กับผู้ซื้อฝากได้ไม่ว่ากรณีใดอันมิใช่ความผิดของผู้ขายฝาก ผู้ขายฝากมีสิทธิ์วางทรัพย์อันเป็นสินไถ่ตามจำนวนที่กำหนดไว้ในสัญญาขายฝากต่อสำนักวางทรัพย์หรือสำนักงานที่ดินจังหวัดทุกจังหวัดหรือสำนักงานที่ดินที่รับจดทะเบียนขายฝากนั้น

ตัวอย่างขายฝาก

ยกตัวอย่างง่าย ๆ ก็คือ นาย A นำบ้านพร้อมที่ดิน ไปทำสัญญาขายฝากกับนาย B เป็นระยะเวลา 1 ปี นั่นหมายความว่า ถ้าภายใน 1 ปีหลังทำสัญญา นาย A ต้องซื้อบ้านพร้อมที่ดินคืน นาย B จะต้องขายคืนให้โดยไม่มีขอยกเว้น แต่หากพ้น 1 ปีไปแล้ว บ้านพร้อมที่ดินจะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของนาย B ทันที ซึ่งนาย B จะนำทรัพย์สินไปดำเนินการอะไรก็ได้นั่นเอง

ถ้าชำระหนี้ไม่ทันเกิดอะไรขึ้น

ลูกหนี้ต้องมาไถ่ถอนภายในระยะเวลาที่ตกลงกันไว้ในสัญญา หากเลยกำหนดเวลาตามกฎหมายสามารถขยายเวลาขายฝากกี่ครั้งก็ได้ขึ้นอยู่กับข้อตกลงทั้งสองฝ่าย ครั้งละนานเท่าใดก็ได้ แต่รวมกันแล้วต้องไม่เกิน 10 ปี สำหรับอสังหาริมทรัพย์ และไม่เกิน 3 ปี สำหรับสังหาริมทรัพย์ แต่หากไม่มีการขอต่อสัญญา ทรัพย์สินจะตกเป็นของเจ้าหนี้ทันที

สรุป

 ขายฝากจำนองที่ดิน
กรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินหลังทำสัญญาโอนเป็นของผู้รับซื้อฝากไม่โอนไปยังผู้รับจำนอง
การส่งมอบทรัพย์สินมีไม่มี
ข้อตกลงในการไถ่ถอน/ไถ่ถอนจำนองมีไม่มี
ระยะเวลาไถ่ทรัพย์กำหนด 10 ปีไม่มี
การขยายกำหนดไถ่ทรัพย์มี แต่รวมแล้วไม่เกิน 10 ปีนับตั้งแต่วันที่ทำสัญญาไม่มีกำหนด
การทำสัญญาสำนักงานที่ดินสำนักงานที่ดิน

สนในสมัครสินเชื่อจำนองที่ดิน

หากคุณมีความสนใจในการสมัครสินเชื่อจำนองที่ดิน ก็สามารถสมัครกับทางบริษัท ทุนแหลมทองได้ง่ายๆ ตอบโจทย์การให้บริการเงินก้อน เงินด่วน โดยเราให้วงเงินไม่จำกัด
ทุนแหลมทองยินดีบริการ สมัครเลยง่ายๆทุกขั้นตอน คลิก!

 
แหล่งอ้างอิง
http://www.bangkoksmilecondo.co.th/tips/158
https://www.ddproperty.com/คู่มือซื้อขาย/สัญญาจำนองคืออะไร-ควรมีรายละเอียดอะไรบ้าง-30366
https://www.sj-property.net/17092560/การจำนองคืออะไร

แชร์บทความ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ภาระจำยอมในที่ดิน

ภาระจำยอม ในที่ดิน ผู้เสียสละให้ที่ดินแปลงของตนเองเป็นบุญให้ที่ดินแปลงอื่นได้รับประโยชน์ มีสิทธิข้อควรรู้อะไรบ้าง

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า