ฝ่าวิกฤตพิชิตแผนการเงิน

จะทำอย่างไรหากเกิดวิกฤต เหมือนโควิดขึ้นทำให้ค้าขายยากเย็นกว่าเดิม วันนี้เราจะมาสร้างภูมิคุ้มกันด้วยกัน

แชร์บทความ

เกือบระยะเวลาสองปีกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วน โดยเฉพาะเรื่องของเศรษฐกิจที่ตกต่ำลงจนหน้าเป็นห่วง จากที่เคยค้าขายได้ก็ขายยากซะจนรายเคยมีได้ก็กลับหดหาย 

เชื่อหลายๆท่านคงประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ถึง และยิ่งการระบาดระรอกใหม่ ยิ่งซ้ำเติม เพิ่มความวิตกกังวล และกลุ้มใจกับหนี้สินที่เพิ่มมากขึ้นจนรายได้ก็ไม่สามารถผ่อนชำระได้อีกต่อไปถึงแม้จะผ่อนขั้นต่ำอยู่แล้วก็ยังตกอยู่ในภาวะ “หนี้ท่วม”

แต่อย่างไรก็ตามเมื่อ ชีวิตไม่สิ้นเราต้องดิ้นหาวิธีการจัดการให้ได้ แล้วจะทำยังไงให้เราอยู่รอดไปได้ วันนี้ทุนแหลมทองจะชวนทุกท่านมาวางแผนการเงินกันครับ 

เชื่อว่าหลายท่านอาจจะเคยได้ยินเรื่องของการทำบัญชีรายรับรายจ่ายกันใช่ไหมครับ อาจจะตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก แต่สำหรับบางบ้านแล้วเรื่องนี้อาจจะเป็นกิจวัตร เป็นข้อปฏิบัติในครอบครัว ถือว่าเยี่ยมมากๆครับ เป็นการจัดการที่ดีน่าเอาเป็นแบบอย่าง อย่างไรก็ตามในสถานการณ์ที่เราไม่สามารถคาดเดาอะไรแบบนี้ การวางแผนการเงินล่วงหน้าจะช่วยลดความเสี่ยงทางการเงินของเราเพื่อจะได้ไม่ตกอยู่ในภาวะฉุกเฉินเกินรับมือครับ

วางแผนการเงินยังไงให้รอดช่วงโควิด

  •  มีเงินเก็บสำรอง 3-6 เดือน การมีเงินเก็บจะช่วยให้คุณจัดการกับค่าใช้จ่ายในช่วงที่ไม่มีรายได้เข้ามา ทำไมต้อง3-6เดือนล่ะ? เพราะเป็นระยะที่เราสามารถหางานใหม่  หรือสร้างได้ใหม่ๆได้  ง่ายๆคือระยะตั้งตัว
  • สร้างรายได้หลายทาง การมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำจะเป็นอีกทางที่จะช่วยให้เราลดความเสี่ยงภาวะวิกฤตทางการเงินไปได้ และหากงานหลักไม่กลับเข้ามาเรายังสามารถทำงานเสริมต่อไปได้หรือลองเข้าไปอ่านบทความ ได้เงินไม่ต้องทำงานทำยังไง? เพื่อศึกษาช่องทางรายได้เพิ่มเติม ในยุคสมัยโควิดนี้คนที่สามารถปรับตัวได้เร็วจะผ่านวิกฤตได้ไวกว่า
  • ติดตามมาตรการของภาครัฐ ในช่วงการระบากของโควิดนี้ได้มีหลายหน่วยงานของภาครัฐที่ออกมาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดครั้งนี้ ดังนั้นการได้รับการเยียวยาจากโครงการต่างๆจะช่วยให้เรามีสภาพคล่องที่ดีขึ้น 
  • ประกันภัยช่วยได้ การมี ประกันคือการลดความเสี่ยงแถมยังสามารถลดค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือภัยอื่นๆได้ เพราะเชื่อว่าเบี้ยประกันนั้นจะถูกกว่าค่าเสียหายแน่นอน  เสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย ประกันเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงในค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดนี้ได้  ทั้งประกันชีวิต ประกันสุขภาพ และประกันชีวิต
  • การวางแผนเรื่องภาระหนี้สิน หนี้เป็นค่าใช้จ่ายที่เลี่ยงไม่ได้ เพราะฉะนั้นจะต้องวางแผนในการจัดการหนี้สิ้นอย่างรอบครอบ ศึกษาวิธีการปลดหนี้และเพิ่มสภาพคล่องจึงได้รับการแนะนำอย่างยิ่ง  เช่นการปรับโครงสร้างหนี้ การรีไฟแนนซ์ การรวมหนี้ กู้ก้อนใหญ่เพื่อโปะหนี้ย่อยเป็นต้น หรือ อ่านเพิ่มเติมที่บทความ เคล็ด(ไม่)ลับชำระหนี้

สรุป

การวางแผนทางการเงินล่วงหน้าเป็นสิ่งจำเป็นในยุคสมัยที่ยากลำบากแบบนี้ ทำบัญชีรายรับรายจ่าย ใช้เงินอย่างระมัดระวัง โดยการมีเงินเก็บสำรอง 3-6 เดือน ของรายจ่าย มีประกันไว้บ้างเพื่อลดภาระและความเสี่ยงต่อภัยที่ไม่คาดคิด หารายได้เสริมนอกจากงานประจำ ติดตามข่าวสารตลอด และควรศึกษาวิธีการปรับโครงสร้างหนี้และการวางแผนเรื่องหนี้สินให้ดี  

สำหรับท่านที่ขาดสภาพคล่อง หรือเงินทุนหมุนเวียนทำธุรกิจในช่วงนี้ สินเชื่อ จากทุนแหลมทอง สามารถช่วยให้คุณดำเนินชีวิตและธุรกิจต่อไปได้

สนใจทำสินเชื่อคลิกเลยง่ายๆ

อ้างอิง

People vector created by pch.vector – www.freepik.com

Calendar vector created by pch.vector – www.freepik.com

Business vector created by jcomp – www.freepik.com

Money vector created by pch.vector – www.freepik.com

Chat vector created by stories – www.freepik.com

แชร์บทความ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ภาระจำยอมในที่ดิน

ภาระจำยอม ในที่ดิน ผู้เสียสละให้ที่ดินแปลงของตนเองเป็นบุญให้ที่ดินแปลงอื่นได้รับประโยชน์ มีสิทธิข้อควรรู้อะไรบ้าง

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า