ได้เงินไม่ต้องทำงานทำยังไง?

รายได้ที่ได้โดยไมต้องทำงาน มีแบบนี้ด้วยหรอ คืออะไร แล้วต้องทำยังไง มาทำความรู้จักกัน

แชร์บทความ

วันนี้ทุนแหลมทองจะพาทุกคนมารู้จักกับรายได้โดยไม่ต้องทำงาน หรือมีคำเรียกว่า Passive Income โดยที่ในบทความนี้จะเป็นการพูดทำความเข้าใจกับกับรายได้  Passive income แบบคร่าวๆโดยยังไม่ได้ลงรายละเอียด เพื่อให้เข้าใจภาพใหญ่ของและความหมายของมันก่อนจะพาไปลงรายละเอียดในบทความถัดไป

Passive income หรือ รายได้เชิงรับ หมายถึงแหล่ง การสร้างรายได้ให้งอกเงยอย่างหนึ่ง แต่ก็ไม่ใช่ว่าคุณไม่ต้องพยายามทำอะไรเลยเพื่อให้ได้มาซึ่ง Passive income แต่เป็นการทำงานเพื่อให้เงินกลับมาดูแลเรา เหมือนการปลูกต้นไม้ ที่ต้องใช้เวลาหลายปี แน่นอนว่าคุณต้องหมั่นรดน้ำ ใส่ปุ๋ย เพื่อที่วันหนึ่งคุณจะได้ใช้ประโยชน์เก็บดอก เก็บผล ได้ร่มเงาจากต้นไม้ต้นนี้ ซึ่งหลายคนก็มองว่า Passive income คืออะไรที่ไกลตัว เป็นเรื่องของคนที่ทำธุรกิจเครือข่ายหรือขายตรงเท่านั้น ซึ่งถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดเช่นนี้ ก็หมายความว่าคุณยังไม่เข้าใจความหมายของมัน


ทำความรู้จักประเภทของรายได้

งั้นเรามาทำความความรู้จักแหล่งที่มาของเงินกันก่อนว่ามีรายได้มาจากทางไหนบ้าง โดยในที่นี่จะขอแบ่งออกเป็น 2 ทาง ได้แก่

  • Active Income ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ รายได้ที่เกิดขึ้นจากการทำงาน ซึ่งคุณต้องใช้ทั้งแรง เวลา และสุขภาพในการแลกมันมา หากวันใดที่เราหยุด ก็จะไม่มีรายได้ ถ้าคุณต้องการจะเพิ่มรายได้ในส่วนนี้ให้มีมากขึ้นก็จำเป็นต้องเพิ่มเวลาในการทำงาน หรือไม่ก็ต้องเพิ่มความสามารถด้านการทำงานเพื่อแลกกับผลตอบแทนของรายได้ที่สูงขึ้น
  • Passive Income เกิดจากการที่เราลงทุนลงแรงไปในช่วงแรก แต่หลังจากนั้นจะเกิดดอกผลให้ได้เก็บกินไปตลอดไดยไม่ต้องใช้เวลาหรือลงแรงอีก ซึ่งดอกผลที่ได้มานั้นจะมีได้หลายรูปแบบ เช่น เงินปันผล กำไร หรือค่าเช่า ดังนั้นการสร้าง Passive Income เป็นเรื่องที่จะต้องใช้เวลาพอสมควรในการเพิ่มพูนรายได้

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนสร้างรายได้ Passive Income

1.การสร้าง Passive Income ไม่ใช่ว่าคุณจะไม่ต้องลงมือทำอะไรเลย เพราะจริง ๆ แล้ว Passive income เป็นเหมือนเพียงตัวช่วยที่สร้างกระแสเงินเข้า ช่วยให้คุณผ่อนแรงในการทำงานเท่านั้น

2.Passive income เป็นอะไรที่หลาย ๆ คนอยากจะสร้างขึ้นมาให้ได้ เพื่อที่จะได้มีกระแสเงินเข้า โดยให้เงินทำงานแทนคุณ แต่การที่จะสร้าง Passive income ได้อย่างยั่งยืน และมากพอ คุณอาจต้องใช้เวลามากกว่า 10 ปี ในการนี้เลยทีเดียว


3.Passive income ต้องถูกสร้างมาจากเงินลงทุน และยิ่งคุณมีเงินลงทุนก้อนที่มากขึ้น ๆ ก็จะยิ่งมีโอกาสสร้าง Passive income ได้มากขึ้น และไปถึงเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง

รูปแบบการลงทุน 4 ประเภท

รูปแบบการลงทุนรูปแบบผลตอบแทนที่ได้
กองทุนส่วนต่างราคาจากการขายลงทุน
เงินปันผล
สิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษี
หุ้นเงินปันผล
ส่วนต่างราคาจากการขายหุ้น
อสังหาริมทรัพย์กำไรจากการขาย
ราคาค่าเช่า
ค่าลิขสิทธิ์รายได้จากการซื้อขายลิขสิทธิ์
รายได้จากการดาวน์โหลด

อ้างอิง

https://www.moneywecan.com/passive-income/
https://www.moneybuffalo.in.th/saving-tips/passive-income-คืออะไร
Man vector created by stories – www.freepik.com

แชร์บทความ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ภาระจำยอมในที่ดิน

ภาระจำยอม ในที่ดิน ผู้เสียสละให้ที่ดินแปลงของตนเองเป็นบุญให้ที่ดินแปลงอื่นได้รับประโยชน์ มีสิทธิข้อควรรู้อะไรบ้าง

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า